Đại Nội Huế với hàng trăm công trình kiến trúc cổ xưa là nơi lưu giữ dấu ấn của 13 đời vua triều Nguyễn trong 143 năm. Đây là địa điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất xứ kinh kỳ, giúp du khách hiểu hơn về triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam và có những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Huế.

1. Đại Nội Huế ở đâu? Thông tin về giờ mở cửa và cách di chuyển

 • Địa chỉ: Đường 23/8, P. Thuận Hòa, TP. Huế, T. Thừa Thiên Huế
 • Giờ mở cửa:
 • Mùa hè: 6h30 – 17h30 
 • Mùa đông: 07h00 – 17h00 

Đại Nội là vòng thành thứ hai trong Kinh thành Huế, bao gồm Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Khu vực Đại Nội Huế xưa kia là nơi làm việc, thiết triều và sinh sống của vua cùng hoàng gia với hàng trăm công trình lớn nhỏ được xây dựng.  

Đại Nội tọa lạc bên dòng sông Hương, giữa trung tâm thành phố Huế nên du khách sẽ dễ dàng di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện như: xe đạp, xe máy, xích lô, xe điện, taxi… Trường hợp di chuyển bằng xe máy, ô tô cá nhân, bạn có thể xuất phát từ trung tâm thành phố Huế và đến Đại Nội bằng cách đi theo bờ Nam sông Hương, qua cầu Phú Xuân vào đường Lê Duẩn. Sau đó, bạn rẽ phải vào đường Cửa Quảng Đức, qua cầu và tiếp tục di chuyển, bạn sẽ đến đường 23/8, rẽ phải để đến Đại Nội Huế. 

Kinh nghiệm du lịch Huế từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Huế từ A đến Z

Đại Nội Huế có địa chỉ ở đường 23/8, phường Thuận Hòa, thành phố Huế (Ảnh: sưu tầm)

2. Giá vé tham quan Đại Nội Huế 2023

Vé vào Đại Nội Huế hiện được áp dụng thống nhất cho du khách quốc tế và Việt Nam với mức giá như sau: 

Kinh thành Huế với hàng trăm công trình kiến trúc hoành tráng đã lưu giữ lại vô số di tích văn hóa giá trị được cả thế giới công nhận. Cho nên nơi đây đã trở thành điểm tham quan thu hút bậc nhất mà du khách nên ghé qua khi đến chốn đô thành này.

Giá vé tham quan thành nội Huế:

 •       Người lớn: 200.000đ/người
 •       Trẻ em: 40.000đ/người

3. Du lịch Đại Nội Huế có gì?

Đại Nội Huế bao gồm hệ thống cung điện đồ sộ với 2 khu vực chính là Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Trong đó, Hoàng thành là vòng thành thứ 2 và Tử Cấm Thành là khu vực trong cùng của Kinh thành Huế.  

3.1. Tham quan khu vực Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của vua và hoàng gia với khoảng 50 công trình. Mỗi công trình có quy mô, kiến trúc khác nhau và giữ những chức năng riêng biệt.

3.1.1. Đại Cung Môn

Đại Cung Môn là cổng chính vào Tử Cấm Thành nằm ở phía Nam Đại Nội Huế. Cổng kết cấu bằng gỗ, lợp ngói hoàng lưu ly và bao gồm 5 gian, 3 cửa. Mặt sau hai bên Đại Cung Môn có hai dãy hành lang nối với Tả Vu và Hữu Vu. 

3.1.2. Tả Vu và Hữu Vu

Tả Vu và Hữu Vu là hai tòa nhà nằm đối xứng phía bên trái và phải trước điện Cần Chánh. Đây là nơi để các quan văn, quan võ chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều. Công trình còn là nơi làm việc của mật viện và tổ chức thi đình, yến tiệc. Ngày nay, Hữu Vu được trưng dụng cho dịch vụ chụp ảnh và Tả Vu làm nơi trưng bày hiện vật cung đình.

Sân Điện Cần Chánh và công trình Tả Vu, Hữu Vu bên trong Đại Nội Huế (Ảnh: sưu tầm)
Sân Điện Cần Chánh và công trình Tả Vu, Hữu Vu bên trong Đại Nội Huế (Ảnh: sưu tầm)

3.1.3. Cung Diên Thọ

Cung Diên Thọ nằm phía Tây Tử Cấm Thành là nơi ở của các vị Thái Hoàng Thái hậu và Hoàng Thái hậu. Khuôn viên Cung Diên Thọ có hơn 20 công trình uy nghi, tráng lệ được nối với nhau bằng hệ thống hành lang có mái che. Công trình tiêu biểu ở vị trí trung tâm là Điện Chính và phía Đông là Tạ Trường Du nằm trên hồ sen nhỏ xinh. Đây là nơi để các vị Hoàng Thái hậu hóng mát, thưởng cảnh. 

3.1.4. Điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế

Điện Cần Chánh khi xưa là nơi vua xử lý chính vụ, tiếp đón sứ bộ, tổ chức tiệc tùng dịp khánh hỷ. Cung điện này cũng là nơi diễn ra các buổi thiết Thường triều vào các ngày 5, 10, 20, 25 âm lịch. Đây là công trình có kiến trúc đẹp nhất Tử Cấm Thành với nền đài cao và kết cấu bằng gỗ, chạm khắc công phu. Phía trước điện là sân Bái Mạng – khu vực các quan tập hợp khi chầu vua, dâng biểu.

3.1.5. Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu là nơi để nhà vua thư giãn, đọc sách và làm thơ. Công trình bao gồm 2 tầng với tiền sảnh, chính doanh và hậu doanh. Kiến trúc Thái Bình Lâu nổi bật với mái ngói âm dương tráng men vàng và nhiều chi tiết chạm trổ, đắp nổi lộng lẫy. 

Thái Bình Lâu trong khu Đại Nội Huế là nơi để nhà vua thư giãn, đọc sách và làm thơ (Ảnh: sưu tầm)
Thái Bình Lâu trong khu Đại Nội Huế là nơi để nhà vua thư giãn, đọc sách và làm thơ (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Khám phá khu vực Hoàng Thành

Phía bên ngoài Hoành thành là khu vực phòng vệ với vòng thành bao quanh, cổng, hào sâu và đài quan sát. Tiếp đến là khu vực cử hành đại lễ và các công trình thờ tự. Dưới đây là hai công trình tiêu biểu nhất ở khu vực Hoàng thành là Ngọ Môn và Điện Thái Hòa.

3.2.1. Ngọ Môn Huế

Ngọ Môn Huế là cổng chính của Hoàng thành, nằm ở phía Nam hướng về sông Hương. Công trình có quy mô đồ sộ với 5 cửa và phía trên là Ngũ Phụng Lầu. Ngọ Môn khi xưa là nơi triều đình tổ chức lễ Duyệt Binh, lễ Truyền Lô và lễ Ban Sóc… 

Ngọ Môn Huế là cổng chính của Hoàng thành và khu vực phía trên là Ngũ Phụng Lầu (Ảnh: sưu tầm)

3.2.2. Điện Thái Hòa

Bước qua cổng Ngọ Môn, du khách sẽ nhìn thấy Điện Thái Hòa. Đây được xem là biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn. Công trình có quy mô lớn nhất trong các cung điện của Đại Nội với không gian rộng, được chống đỡ bằng 80 cột gỗ lim sơn son thiếp vàng, mái lợp ngói hoàng lưu ly và nhiều chi tiết trang trí hình rồng tinh xảo, uy nghiêm. Cung điện này là nơi diễn ra các buổi đại triều và lễ Vạn Thọ, đăng quang của 13 đời vua triều Nguyễn.  

Bên trong Điện Thái Hòa – nơi diễn ra các buổi đại triều và lễ nghi quan trọng trong triều Nguyễn (Ảnh: sưu tầm)
Bên trong Điện Thái Hòa – nơi diễn ra các buổi đại triều và lễ nghi quan trọng trong triều Nguyễn (Ảnh: sưu tầm)

3.3. Kỳ đài Huế

Kỳ đài Huế là di tích kiến trúc nằm giữa mặt Nam của Kinh thành Huế, phía trước Ngọ Môn và thuộc khu vực pháo đài Nam Chánh. Đây là nơi treo cờ của triều đình nhà Nguyễn và phía trên là trạm quan sát Vọng Đẩu. 

Kỳ đài Huế
Kỳ đài Huế

4. Những trải nghiệm hấp dẫn tại Đại Nội Huế

Không chỉ tham quan những lầu son gác tía với vô số công trình tráng lệ, du khách đến Đại Nội Huế còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Dưới đây là một số trải nghiệm được nhiều người yêu thích khi du lịch Đại Nội Huế. 

4.1. Chụp ảnh ở Đại Nội Huế

Khung cảnh cổ kính, oai nghiêm của Đại Nội Huế sẽ giúp bạn có những bức ảnh check in đặc sắc, nhuốm màu hoài niệm. Ngoài ra, bạn có thể thuê trang phục cung đình tại nhà Hữu Vu để chụp ảnh lưu niệm và có những khoảnh khắc hóa thân thú vị giữa chốn hoàng cung. 

4.2. Ngồi xích lô tham quan Đại Nội Huế

Để thuận tiện tham quan hết khu vực rộng lớn của Đại Nội Huế, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xích lô. Đây là trải nghiệm được nhiều người yêu thích, do có thể tham quan trọn vẹn Đại Nội, thảnh thơi khám phá nhiều điều mới lạ và tiết kiệm đáng kể thời gian. 

4.3. Khám phá Đại Nội về đêm lung linh với nhiều hoạt động thú vị

Chương trình “Đại Nội về đêm” hứa hẹn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khó quên. Du khách tham gia chương trình sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh lung linh chốn hoàng cung xưa, xem nghi thức Đổi gác, trình tấu Tiểu nhạc, Đại nhạc… Trong hành trình tham quan, du khách còn được thưởng thức Nhã nhạc, múa cung đình, tham gia các trò chơi dân gian và nhiều hoạt động ấn tượng… 

Chiêm ngưỡng khung cảnh lung linh của chốn hoàng cung trong chương trình “Đại Nội về đêm” (Ảnh: sưu tầm)
Chiêm ngưỡng khung cảnh lung linh của chốn hoàng cung trong chương trình “Đại Nội về đêm” (Ảnh: sưu tầm)

4.4. Đến Duyệt Thị Đường xem biểu diễn âm nhạc cung đình

Thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế giữa không gian cổ kính của Duyệt Thị Đường là trải nghiệm mà bạn đừng bỏ lỡ khi có dịp đến Đại Nội Huế. Các tiết mục được dàn dựng công phu và được biểu diễn trong khoảng 35 phút. Show diễn tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt bởi chất liệu nghệ thuật đặc thù trong không gian kiến trúc cung đình lộng lẫy. 

Đến Duyệt Thị Đường xem biểu diễn âm nhạc cung đình
Đến Duyệt Thị Đường xem biểu diễn âm nhạc cung đình

4.5. Hòa mình vào không khí lễ hội Festival Huế sôi động, đặc sắc

Đại Nội được chọn làm nơi diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn trong các tuần lễ Festival Huế. Chương trình mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm độc đáo với hoạt động tìm hiểu văn hóa, lịch sử và hội tụ các tiết mục biểu diễn đặc sắc như: Chương trình khai hội, lễ Ban Sóc, Đêm Hoàng Cung, Tết Cung Đình… Đây là những cơ hội lý tưởng để bạn hòa mình vào không gian náo nhiệt, sôi động và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch cố đô.

Thưởng thức nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn diễn ra tại Đại Nội trong khuôn khổ Festival Huế (Ảnh: sưu tầm)

4.6. Ghé cung Diên Thọ thưởng trà, ngắm hoa

Đến cung Diên Thọ, bạn có thể dừng chân tại vườn thượng uyển, nhâm nhi tách trà cung đình Huế thơm lừng và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Đây là dịch vụ vô cùng thu hút tại Đại Nội Huế khi có thể mang lại cho du khách cảm giác thư giãn đầy thú vị.

Cung Diên Thọ
Cung Diên Thọ

5. Kinh nghiệm du lịch Đại Nội Huế cần nắm

Dưới đây là một số kinh nghiệm du lịch Đại Nội Huế được tổng hợp. Bạn hãy tham khảo để có hành trình tham quan thuận lợi và đáng nhớ nhất. 

5.1. Thời gian lý tưởng đi Đại Nội Huế

Mỗi mùa và thời điểm trong năm đều sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận riêng biệt khi đi Đại Nội Huế. Tuy nhiên, mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3 khi tiết trời mát mẻ, trong lành được xem là thời điểm lý tưởng nhất để tham quan Đại Nội. 

Bên cạnh đó, mùa lễ hội từ tháng 4 đến tháng 6 cũng là dịp hoàn hảo để bạn ghé thăm Đại Nội Huế và tham gia các chương trình, sự kiện đặc sắc. 

Mỗi mùa và thời điểm trong năm sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận riêng biệt khi đi Đại Nội Huế (Ảnh: sưu tầm)

5.2. Kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Đại Nội Huế

Trong chuyến du lịch Đại Nội Huế và vi vu khắp cố đô, bạn sẽ được khám phá thế giới ẩm thực đặc sắc với hương vị hấp dẫn rất riêng. Một số món ngon đặc sản Huế mà bạn nhất định phải thử như: cơm hếnbún bò Huế, bánh khoái, chè Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh cuốn heo quay… 

Thưởng thức cơm hến và nhiều món ngon đặc sản khi du lịch Đại Nội Huế (Ảnh: sưu tầm)
Thưởng thức cơm hến và nhiều món ngon đặc sản khi du lịch Đại Nội Huế (Ảnh: sưu tầm)

5.3. Những lưu ý khác khi du lịch Đại Nội Huế

Hành trình du lịch Đại Nội Huế sẽ trọn vẹn và suôn sẻ hơn khi bạn nắm rõ một số lưu ý quan trọng như sau: 

 • Chuẩn bị bản đồ Đại Nội Huế và tìm hiểu trước tuyến tham quan để không bị lạc và mất thời gian giữa khuôn viên rộng lớn. 
 • Nên ăn mặc lịch sự và ưu tiên chọn trang phục gọn gàng, dễ di chuyển để thoải mái tham quan. 
 • Tuân thủ các quy định tham quan, không sờ vào hiện vật, tránh bẻ cành, hái hoa.
 • Chú ý giữ vệ sinh chung và tránh làm ồn, đùa giỡn chốn tôn nghiêm…. 

Với hệ thống kiến trúc đồ sộ và cảnh quan tươi đẹp, Đại Nội Huế là điểm đến hấp dẫn và là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn khi ghé thăm vùng đất cố đô. Hành trình tham quan sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc, đời sống cung đình xưa cũ và tham gia nhiều hoạt động đặc sắc với những trải nghiệm đáng nhớ nhất. 

Tài liệu ôn thi chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch

Tham gia group zalo và xem tài liệu ghim: https://zalo.me/g/jdzexu807

 • Tổng hợp tài liệu ôn thi chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch
 • Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
 • Bí quyết chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ HDV siêu tốc
 • Hướng dẫn thi nghiệp vụ hướng dẫn du lịch online
 • Câu hỏi tình huống
 • Đề cương Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch (Có đáp án)
 • CÁC BÀI THUYẾT MINH MIỀN TRUNG

Liên hệ 0704499995 để thi cấp tốc chứng chỉ nghiệp vụ HDV tỉ lệ đậu 99%.
“Hỗ trợ” tạo điều kiện phụ tour trước và sau khi có thẻ.

 436 total views,  1 views today

By Thiên Phước

Là người tỉ mỉ, biết sắp xếp và tổ chức công việc, chăm chỉ, không ngại khó. Thông thạo tiếng Anh. Am hiểu về thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam. Có 6 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng. Luôn có trách nhiệm và đam mê trong công việc. Thích du lịch, viết lách. Có kiến thức về Marketing Facebook và SEO.